fbpx
Take a fresh look at your lifestyle.

24 tư duy của người làm Marketing giỏi

96

Nơi nào có nhiều khách hàng tiềm năng tập trung hãy truyền thông ở đó
? Chi phí trung bình Marketing/khách sẽ thấp và hiệu quả

Bảng thông kê các app dùng nhiều tại Vietnam 01/2018
Bảng thông kê các app dùng nhiều tại Vietnam 01/2018

Bảng thông kê các website truy cập nhiều tại Vietnam (Nguồn: Digital of Vietnam in 2018 slideshare.net)
Bảng thông kê các website truy cập nhiều tại Vietnam (Nguồn: Digital of Vietnam in 2018 slideshare.net)

Việc truyền thông ở nơi có nhiều khách hàng tìêm năng tập trung giúp đạt tính hiệu quả trên quy mô vì khi đó chi phí Marketing trung bình trên 1 người khách hàng tiềm năng sẽ giảm. Vì tính hiệu quả thường được căn cứ từ việc trung bình bạn bỏ bao nhiêu đồng để có 1 khách hàng($ Marketing /customer ; $/user ; $/buyer ; $/visitor ).

? Ứng dụng tư duy:
✅ Khi bạn lên kế hoạch truyền thông thì phải lựa chọn các kênh mà sẽ tiếp cận được khách hàng tiềm năng của bạn nhiều nhất. Hoặc trong trường hợp ngân sách nhỏ thì bạn cần lựa chọn 1, 2 kênh mà giúp bạn đạt hiệu quả cao
✅ Trong trường hợp Marketing du kích, người làm Marketing chỉ truyền thông ở 1,2 thời điểm đặc biệt trong năm và truyền thông ở vài địa điểm đặc biệt thì có thể thu về lợi ích cực lớn.

? Brainstorming
✅ Tại Việt Nam, Heniken không làm Marketing liên tục, dàn trải mà thường tập trung xây dựng các điểm trang trí đón năm mới ở các con đường chính tại các thành phố lớn.
✅ Các hãng sản xuất hàng tiêu dùng(coca-cola, Unilever, P&G) thường tổ chức các chương trình giới thiệu sản phẩm mới tại các chợ lớn.
✅ KFC, Lotte, Pizza Hutt đặt cửa hàng ở trục đường lớn vì ai cũng là đối tượng khách hàng của họ nên trục đường lớn là điểm họ tiếp cận được khách hàng nhiều nhất.

Câu chuyện ví dụ: Chàng trai nghiện Internet đi xin việc

Khách hàng không thích xem quảng cáo
Trừ phi đó không phải quảng cáo hoặc nó là một quảng cáo hay và hấp dẫn.
? Ứng dụng tư duy: 
✅ Hạn chế lựa chọn hình thức quảng cáo gây phiền cho khách hàng hoặc khách hàng nhận biết bạn đang quảng cáo (trừ phi đó là quảng cáo hấp dẫn)
✅ Hạn chế cho quảng cáo hiển thị lập đi lập lại với tần suất cao và dồn dập.
✅ Nên quảng cáo theo hướng cung cấp kiến thức hoặc chia sẻ kinh nghiệm
✅ Thiết kế quảng cáo thật hấp dẫn hoặc tạo lý do gì đó mà người dùng nên quan tâm.
✅ Đăng bài và chạy quảng cáo nhìn một cách tự nhiên, ko có cảm giác quảng cáo.

? Brainstorming
Ví dụ như đăng ảnh về khách hàng hoặc chia sẻ câu chuyện thành công của khách hàng.

Ví dụ như đăng thông tin vui vẻ, đời thường.

Khách hàng có tâm lý quan sát, chờ thời điểm hợp lý mới mua hàng dù họ có nhu cầu sẵn
Thường thì phấn lớn các sản phẩm không cần kíp, không phải nhu cầu hằng ngày hoặc cao cấp thì khách hàng thường quan sát và theo dõi trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Thời gian mà khách hàng chờ có thể vài tháng hoặc 1 năm đối với sản phẩm dù họ đã biết đến bạn từ rất lâu trước đó.

? Tư duy:
=> Cần lưu trữ đối tượng đã từng tương tác, từng xem video hoặc truy cập website để thường xuyên retarget chuyển đổi.
=> Áp dụng tư duy này cho các sản phẩm, dịch vụ có hao mòn vô hình thấp như bất động sản, bảo hiểm, hàng hóa nguyên nhiên vật liệu, hàng hóa trang trí, thẫm mỹ…
=> Khi phân loại đối tượng hoặc tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng thì không nên bỏ qua phân khúc những đối tượng trong tương lai sẽ sử dụng hàng hóa của mình.

? Ứng dụng
✅ Luôn tìm cách tiếp thị lại hoặc chạy quảng cáo bám đuổi đến những khách có nhu cầu nhưng chưa mua hàng hoặc đã biết sản phẩm nhưng chưa có nhu cầu.
✅ Truyền thông du kích bằng nội dung mới mẻ hoặc khuyến mãi để khách hàng có thêm lý do để đưa ra quyết định mua hàng.

Lock & Lock chỉ khuyến mãi duy nhất 2 ngày trong năm để thoã mản người quan sát vì giá cao
Lock & Lock chỉ khuyến mãi duy nhất 2 ngày trong năm để thoã mản người quan sát vì giá cao

Nói tốt về khách hàng trước rồi mới nói về công ty 
?  Bạn sẽ được khách hàng truyền miệng và làm Marketing miễn phí.
Khi dùng Facebook, Zalo mọi người chỉ xem và đọc những gì liên quan đến họ. Và họ ít tin vào nội dung doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm mà chỉ tin vào những gì bạn bè, người thân họ đăng tải, truyền miệng. Nên công ty nào tạo nên hiệu ứng truyền miệng càng tốt thì càng thành công.
? Tư duy:
✅ Khách tiềm năng sẽ quan sát mức độ hài lòng của khách hàng của bạn để quyết định.
✅ Người dùng không quan tâm đến việc bạn nói gì, họ chỉ quan tâm vấn đề bạn nói có liên quan đến họ hay không.
✅ Khách hàng chỉ truyền miệng về bạn khi họ vui vẻ, hài lòng và cảm thấy được bạn tôn trọng.

Ghi lại khoảnh khắc đẹp, thần thái của học viên, Khách hàng.

Tập trung vào lợi thế cạnh tranh & điểm khác biệt giá trị
? Tạo được điểm ấn tượng mạnh để kích thích khách hàng yêu mếm 1 điểm và sau đó thiện cảm với những khác của sản phẩm.
Lợi thế cạnh tranh là những khả năng/thuộc tính mà cho phép cá nhân hoặc tổ chức có thể làm tốt hơn nhiều so với đối thủ cạnh tranh.
Còn điểm khác biệt giá trị là những phẩm chất/ yếu tố giúp cá nhân hoặc tổ chức tạo nên bản sắc riêng và giúp cho khách hàng rất dễ nhớ, dễ ngự trị lâu bền trong tâm trí người tiêu dùng. Ví dụ về sản phẩm Oppo F9, người dùng sẽ bị ấn tượng mạnh với tính năng sạc siêu nhanh của Oppo.

? Ứng dụng tư duy:
✅ Khi bạn lên kế hoạch truyền thông thì phải lấy lợi thế cạnh tranh hoặc điểm khác biệt của công ty làm mục tiêu chiến dịch. Nhằm truyền thông đến cho mọi người biết và hiểu về điểm khác biệt giá trị đó.
✅ Trong trường hợp phân tích đối thủ hay sản phẩm, dịch vụ hoặc ngành nghề thì cần phải nắm rõ lợi thế cạnh tranh của chúng để nhìn chính xác, rồi đưa ra quyết định.

? Brainstorming
✅ Tại Việt Nam, Giao Hàng Nhanh làm tiên phòng và đề cao lợi thế đi đầu trong thời gian giao hàng nhanh hơn các đối thủ khác. Do vậy lợi thế cạnh tranh của họ là thời gian giao hàng. Vậy họ làm được điều này như thế nào?
✅ Lazada Việt Nam đạt doanh thu 524,5 tỉ đồng chiếm 36,1% thị phần tổng doanh thu website TMĐT trong năm 2014. Lazada luôn cam kết mua hàng giá rẻ và đây cũng là lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Lazada. Vậy họ làm được điều này như thế nào?

Muốn bán hàng hãy bán niềm tin trước.
? Marketing để thắng niềm tin của khách trước thì bạn sẽ thắng được thị trường. 

Niềm tin là một trạng thái diễn ra trong suy nghĩ của con người khi họ cảm nhận là mình hiểu biết rõ, cảm thấy được yên tâm và thấy thân quen với bất kỳ điều gì đó trong cuộc sống. Đối với một số sản phẩm giá trị cao, người mua chỉ mua hàng khi họ tin người bán, tin vào hiểu biết của họ trước rồi mới tin sản phẩm. Ví dụ: Apple thường làm các clip dài để kể về câu chuyện đặc biệt mà họ tạo ra sản phẩm. Điều này giúp khách hiểu rõ những điểm đặc biệt của sản phẩm và từ đó họ tin vào sự lựa chọn của họ.

? Tư duy:
Khi bạn làm Marketing cho bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào đó thì phải tìm hiểu 2 vấn đề:
✅ Xác định rõ toàn bộ các yếu tố ảnh hướng đến niềm tin mua hàng
✅ Tiến trình ra quyết định mua của khách hàng. Sau khi hiểu các giai đoạn thì bạn sẽ lựa chọn 1 giai đoạn phù hợp để Marketing tạo niềm tin mua hàng cho người tiêu dùng.
✅ Những yếu tố tác động đến việc phát triển niềm tin cho khách hàng sau khi mua hàng.

? Ứng dụng
✅ Xây dựng thương hiệu cá nhân cho người bán, chia sẻ giá trị hữu ích.
✅ Khi làm truyền thông nên tạo giá trị cộng đồng, sáng tạo các nội dung hữu ích giúp đỡ người khác.

Nguồn gốc của niềm tin mua hàng.
✅ Niềm tin đến từ sự hiểu biết của khách hàng. Khi khách dành thời gian tìm hiểu, đọc các lợi ích sản phẩm thì họ cũng dần dần hiểu được giá trị sản phẩm và tin tưởng vào sản phẩm mà họ có ý định mua.
✅ Niềm tin đến từ sự thân quen: khi người mua biết bạn và quan sát hoạt động kinh doanh của bạn theo thời gian, họ hiểu những gì bạn đang làm. Rồi dần dần họ nhận được những thông tin thiện cảm từ bạn thì rồi họ cũng tin những gì bạn làm và nói.
✅ Niềm tin đến từ lời nói của một người mà khách hàng tin tưởng. Đó có thể là idol của họ hoặc bạn bè của họ hoặc người anh, người chị mà họ tin tưởng.
✅ Niềm tin đến từ dùng thử hoặc nghe tư vấn đúng. Đây là loại niềm tin xuất hiện rất nhanh sau khi khách hàng dùng thử sản phẩm hoặc nghe tư vấn của nhân viên kinh doanh. Cho nên vai trò một người tư vấn hiểu biết và thấu đáo là vô cùng quan trọng cho một số dịch vụ cao cấp như bảo hiểm, BĐS, ô tô, du học…

Trước khi mua hàng, mỗi người tiêu dùng đều có một niềm tin và sự kỳ vọng vào sản phẩm mà họ sắp mua. Niềm tin và sự kỳ vọng đó có được từ quá trình lượm nhặt và trao đổi thông tin trong thế giới quan của họ. Điều đặc biệt là những thông tin họ có dù ít hay nhiều,  đúng hay sai trong suy nghĩ thì họ luôn tin điều đó đúng, điều đó là chắc chắn và họ rất là tin tưởng vào những gì mình tìm hiểu.

[ Thấy => Để ý => nhận biết => chủ động tìm hiểu => hiểu biết => Tin tưởng => Mua hàng ]

Do vậy, đối với người làm Marketing thì phải căn cứ vào đặc thù khách hàng và thị trường để tác động vào toàn bộ hay một giai đoạn nào đó của tiến trình xây dựng niềm tin mua hàng.

? Ứng dụng tư duy:
✅ khi xây dựng thương hiệu, bạn cần xây dựng các câu chuyện để nhân cách hóa thương hiệu của mình..
✅ khi truyền thông về sản phẩm cần cung cấp đầy đủ thông tin càng chi tiết càng tốt ở trên nhiều phương tiện khác nhau để khách hàng dễ truy cập và tìm thấy thông tin về sản phẩm.=> giáo dục cho khách hàng về sự hiểu biết của họ đối với sản phẩm của mình.
✅ Hãy áp dụng điều này cho xây dựng hình tượng cá nhân luôn rõ ràng, minh bạch trong cách bạn làm việc, ăn nói, chia sẻ nội dung trên social.

? Ứng dụng
✅ Làm truyền thông theo chiến lược du kích, mưa dầm thấm lâu nhưng ít tốn kém để thuyết phục khách hàng quan sát hay chưa mua.
✅ Cần nâng cao mức độ hài lòng của khách hàng và kết nối với họ trên MXH thường xuyên để họ truyền miệng về doanh nghiệp của bạn.
✅ Xây dựng các nội dung nâng cao nhận thức về giá trị sản phẩm thật dễ hiểu, thật trực quan để người xem dễ dàng tiếp cận và hiểu ngay.
✅ Huấn luyện đội ngũ kinh doanh và tư vấn viên giỏi để khi khách hàng chat, gọi thì có thể thiết lập niềm tin ngay với khách lúc đó.

Chúng ta đánh giá và suy luận vấn đề theo số đông, theo tập thể hoặc theo cái đã được chứng minh.

Mỗi vấn đề, mỗi nhận định để thuyết phục người nghe cần có cơ sở lập luận rõ ràng. Trong những vấn đề mà kiến thức khoa học- xã hội của bạn không đủ rộng thì nên sử dụng tư duy số đông để đánh giá đúng sai hoặc thuyết phục người nghe đi theo lập luận mà mình đưa ra.

? Ứng dụng tư duy:
✅ Khi bạn đưa ra một quyết định cho bản thân trong điều kiện thời gian có hạn và dữ kiện quyết định không chắc chắn.
✅ Khi lựa chọn lập luận hay đưa ra dẫn chứng để thuyết phục hay trình bày vấn đề với người đối diện.

? Brainstorming
✅ Team bạn tổ chức lễ ăn mừng và bạn được phân nhiệm vụ trang trí. Khi đó bạn vô tình thuê một chiếc khăn đỏ để trải bàn tiệc và một số vật dụng màu đỏ khác.

Có một người trong nhóm không thích bạn nên lợi dụng sự việc này để đả kích bạn…”khăn bàn màu đỏ nhìn phản cảm quá, giống như hát chèo ấy, thấy mà ăn ko ngon”

Lúc đó bạn nên giữ bình tình, áp dụng tư duy số đông và trả lời…”Ơ màu đỏ là màu hỷ, màu mà ông bà chúng ta hay dùng trong các dịp vui, lễ tiệc. Tớ dùng màu đó phù hợp mà”…Bạn ấy sẽ không có lý do gì để phản bác và nói bạn chọn sai vì nếu phản bác thì bạn ấy đã đi phản bác với cả một thế hệ, một thói quen, quan niệm trong cách dùng màu sắc của ông cha ta.

? khi đi tìm quán để ăn, chúng ta hay lựa chọn hoặc vào những quán đông người ăn vì chắc rằng quán đó ngon, hoặc rẻ hoặc phục vụ rất tốt.

Một tổng thể đúng mới suy ra một cá thể đúng, còn 1 cá thể đúng chúng ta không thể suy ra một tổng thể đúng.

Hãy sử dụng tư duy này để diễn giải vấn đề, kết luận vấn đề hoặc để thuyết phục người đối diện bằng những dẫn chứng mà người nghe không thể không đồng tình với bạn. Đồng thời tư duy này sẽ giúp cho bạn có được những đánh giá, nhìn nhận về mọi sự vật và hiện tượng xung quanh mà gần đúng với logic hình thành và phát triển của nó.

Ứng dụng tư duy:

=> Khi bạn kết luận nhanh một vấn đề/con người trong điều kiện không quá học thuật, khoa học cho bản thân mình.

=> Khi thuyết phục hay tranh luận với người khác về các vấn đề xã hội, các vấn đề mang nhiều cảm tính.

 Brainstorming

=> Lấy trường THPT Lê Quý Đôn- Đà Nẵng để có thể suy ra một học sinh trong đó là giỏi, nhưng không thể lấy một học sinh cực giỏi của trường THPT Trần Phú để suy ra toàn bộ trường Trần Phú giỏi.

=> Không thể nói “ dạo này xã hội loạn rồi mày à, gần nhà tao vừa xảy ra 2 vụ cướp, 1 vụ con đánh cha, 1 vụ xe tông nát đầu”. Bởi để kết luận xã hội loạn cần lấy dẫn chứng thống kê tổng số vụ vi phạm giao thông trên toàn quốc, tổng số vụ án hình sự, dân sự và so sánh với mốc thời gian trong quá khứ.

9. Chúng ta thường nghĩ cho mọi người xung quanh trước rồi mới nghĩ đến mình.

Khi ra một quyết định, khi nói trước đám đông, khi làm cho ai đó điều gì hoặc khi hoàn thành công việc, bạn phải nghĩ đến lợi ích của nhiều người. Đầu tiên, phải nghĩ đến kết quả xảy ra sẽ ảnh hưởng đến mọi người rồi sau đó mới nghĩ đến tác động về bản thân mình.

Ứng dụng tư duy:

=> Nghĩ về hậu quả và tác động đến tập thể, đám đông, người đối diện trước rồi nghĩ đến bản thân khi bạn có ý định làm một việc không đúng hay nói điều gì đó không hay.

=> khi chúng ta phân tích, so sánh và tính toán lợi ích để bắt đầu làm một điều gì đó thì hãy nghĩ cho mọi người, cho số đông trước khi nghĩ cho bản thân.

 Brainstorming

=> Tuân thủ các phép lịch sự, tế nhị nơi công cộng(Không nói quá lớn, không hút thuốc, nên đi xe sát lề để xe sau muốn đi nhanh thì họ dễ dàng)
=> Đi xe thì đi sát lề bên phải và không nên lấn qua lề bên trái dù đang đi đường một chiều.
=> Khi để xe thì nên để gọn vào phía bên trong.
=> Khi đi thì tránh phát ra tiếng động làm ồn người khác.

10. Chúng ta khai thác triệt để các yếu tố theo cảm tính 

Các quyết định để thỏa mãn nhu cầu mà chúng ta tác động thường được dựa trên cảm giác, cảm xúc hoặc tình cảm chứ không hẳn là tính lô-gíc hay sự tính toán bài bản. Do vậy, các lợi ích phi vật chất mà khách hàng cảm nhận chính là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng tác động đến việc mua hàng. Hãy cho khách hàng thấy giá trị phi vật chất mà họ nhận được lớn hơn giá trị vật chất từ sản phẩm và đó chính là điều bạn cần hướng đến.

Một sản phẩm mang lại User experience tốt là sản phẩm tác động đến cảm xúc người dùng theo hướng tốt sau khi sử dụng.

 Ứng dụng tư duy:

=> Để thuyết phục người khác đồng ý với ý tưởng hoặc kế hoạch của mình trước khi trình bày thì trước đó bạn nên chiếm lấy một cái nhìn nhận tốt của họ về bản thân bạn.
=> Truyền thông nhiều về các giá trị phi vật chất, chú ý cảm nhận, trạng thái, tâm tư của đối tượng nhiều hơn là nhu cầu thông thường của đối tượng.
=> Để chiếm trái tìm của một người khác phái hãy tác động đến giác quan cảm tính của họ hơn là lý tính.

 Brainstorming

=> Công ty vivicorp tác động quyết định mua hàng của khách không chỉ qua các tính năng web mà còn qua niềm tin, cảm nhận tốt về con người thân thiện và chuyên nghiệp, cảm nhận được tôn trọng, được phục vụ chu đáo.
=> Khi làm website cho shop hoa thì người thiết kế tại Vivicorp chọn màu hồng làm chủ đạo, các icon dễ thường và rất nữ tính.


(Khi con lớn lên – Hãy đội mũ bảo hiểm cho trẻ) nhà biên soạn đã khai thác tình cảm của các bậc làm cha làm mẹ và lòng trắc ẩn của người xem.

11. Khi thuyết phục hay minh họa vấn đề chúng ta có cơ sở lập luận rõ ràng.
Chúng ta là những nhà truyền thông tài ba. Vì thế trong lời lẽ, trong thông điệp của chúng ta cần phải mạch lạc, rõ ràng, súc tích và đầy tính thuyết phục. Do vậy, cơ sở lập luận chính xác, dễ hiểu và rõ ràng luôn là thứ đi kèm không thể thiếu khi chúng ta ăn nói, truyền thông hoặc phát tán thông điệp.

Khi bắt đầu tạo thói quen nói chuyện, trình bày luôn đi kèm với minh họa hay cơ sở lập luận sẽ giúp bạn tích lũy dần kỹ năng hùng biện, sự uy tín và khả năng thuyết phục cao trong lời nói.

 Ứng dụng tư duy:

=> Luôn có trích dẫn trong những status(nội dung hay hình ảnh) mà bạn đăng lên face.
=> Khi viết bài hay soạn tài liệu có những nội dung không do mình tạo ra thì đừng bao giờ quên trích nguồn nội dung.
=> Khi nói hay trao đổi về công việc thì cần hạn chế nội dung chủ quan và nên tăng cường nội dung khách quan và đi kèm một ví dụ hay một dẫn chứng/minh chứng cho lời nói của mình.

 Brainstorming

=> Một người nhìn thấy quảng cáo với bức ảnh về chiếc xe hơi thể thao và anh ta thấy thích nó. Anh ta sẽ không mua chiếc xe này khi chưa thấy thích nó, và anh ta muốn có được các thông tin cụ thể về đặc điểm kỹ thuật như công suất động cơ, độ an toàn, giá cả và dịch vụ chăm sóc. Anh ta muốn có chiếc xe này vì nó cho phép anh ta có được cảm giác thoải mái. Nhưng anh ta chỉ mua nó khi có thể biện minh cho hành vi mua bán của mình và chứng minh được tính lý trí của hành động đó đúng.=> Các tính năng và thông số của xe sẽ là yếu tố bổ sung giúp tác động quyết định mua hàng của anh ta và cho người mua một cơ hội để cảm nhận lựa chọn của mình là sáng suốt.

12. Chúng ta coi trọng giá trị

Khi lựa chọn sản phẩm này hay sản phẩm kia, chúng ta thường quan tâm tới giá trị của nó trước hết(cái mà chúng ta nhận được khi sử dụng). Sau đó, chúng ta so sánh giá trị đó với giá bán hàng hóa. Giá trị của hàng hóa càng lớn so với giá bán hàng hóa thì xác suất mà sản phẩm sẽ được bán cho người dùng ngày càng nhiều hơn. Dĩ nhiên, đối với mỗi người thì giá trị hàng hóa là tổng lợi ích mà bản thân nhận được.

Lựa chọn cái phù hợp nhất với mình trong danh sách mà không phải là lựa chọn cái tốt nhất trong danh sách lựa chọn.

 Ứng dụng tư duy:

=> Trong công việc khi bạn truyền thông hay Marketing sản phẩm/dịch vụ thì giá trị không chỉ dừng lại ở tính năng sử dụng mà là sự tổng hợp từ nhiều yếu tố khác rất đáng để bạn khai thác(thiết kế, thương hiệu, niềm tự hào dân tộc, cảm mến sản phẩm từ cái nhìn đầu tiên hay hợp gu…)

=> Về phía bản thân bạn hãy hình dung giá trị là tổng thể lợi ích mà cái đó/việc đó mang lại cho mình. Và phải chắc rằng bạn phù hợp với các giá trị đó.

 Brainstorming

=> khi khách hàng tìm đến thiết kế web tại Vivicorp, thì giá trị họ cần không chỉ là một website chất lượng, hay một công ty làm việc chuyên nghiệp với giá rẻ mà giá trị họ mong muốn từ 1 website là giúp họ tăng doanh số bán hàng về ngắn hạn lẫn dài hạn trong mức chi phí hợp lý mà họ có thể chi trả.

=> Trong một trường hợp, bạn có hơn 20 triệu để mua một chiếc smartphone và bạn đã ngắm được 4 chiếc để chọn mua trong tầm giá dưới 20 triệu. Nếu lúc đó bạn hiểu và coi trọng giá trị thì bạn sẽ chọn 1 chiếc điện thoại phù hợp nhất với bản thân mình mà không phải là lựa chọn chiếc tốt nhất trong 4 chiếc.

 

13. Chúng ta không nên buộc mọi người làm điều gì họ không muốn, không thỏa đáng

Khi mọi người mua bán, điều này diễn ra không phải bởi người bán có được quyền lực đối với mua mà bởi người mua cần giá trị của người bán. chúng ta có thể kêu gọi, chỉ huy, nhưng cuối cùng, con người cũng sẽ làm điều mà họ muốn chứ không phải điều mà bạn muốn.

Điều này có nghĩa là tất cả công việc của bạn nên chỉ ra cách thức mà bạn mang lại giá trị, mang lại lợi ích và sẽ thỏa mãn các nhu cầu hiện tại và trong tương lai của khách hàng.

Do vậy, chúng ta nên chỉ cho khách hàng cái họ muốn, cái sẽ làm họ thỏa đáng để thuyết phục họ làm theo những gì chúng ta muốn.

Trong những trường hợp mà bạn có quyền lực để áp đặt người khác làm theo khi họ không muốn/không thỏa đáng thì họ sẽ làm như cỗ máy, như những gì bạn yêu cầu…Mà không phải là cách họ sẽ hoàn thành công việc bằng cả sự nhiệt tâm/sự phấn khởi và khả năng cao nhất của mình.

 Ứng dụng tư duy:

=> Trước khi bán hàng hay thuyết phục ai đó chấp nhận điều gì, bạn phải chắc là bạn hiểu họ đang mong muốn gì? Họ cần điều gì? xác định khả năng đáp ứng của bạn ra sao?.

=> Áp dụng tư duy này trong giao việc, khi nhờ ai đó làm gì cho mình. Trước khi nhờ/giao việc bạn nên cho họ biết lợi ích mà họ nhận được khi hoàn thành công việc hoặc ít ra nói cho họ nghe việc họ làm sẽ có ích cho tập thể hay cho bản thân bạn ra sao.

14. Chúng ta thường hay nghi ngờ

Sự nghi ngờ giúp chúng ta tìm ra chân lý của sự việc, của vấn đề. Nghi ngờ logic giúp chúng ta xóa đi mọi mơ hồ để tiến đến sự minh bạch trong tiếp nhận thông tin. Nghi ngờ còn giúp chúng ta hình thành thói quen đánh giá và lọc thông tin khi chúng ta tiếp nhận nguồn thông tin không chắc chắn. Nhất là giới truyền thông Việt Nam khi bất chấp mọi nguyên tắc đạo đức, nguyên tắc nghề nghiệp để truyền tải những nội dung có lợi cho mình. Và điều này dễ thấy ở các nhóm người bán hàng, phóng viên.

 Brainstorming

=> Khi đọc bài báo “Mất mạng vì cứu chó cưng” trên vnexpress.net. Bạn đọc đến đoạn “không có ai biết bơi ở gần đó và người dân phải chạy đến một đội cứu hỏa trong khu vực để cầu cứu. 9 lính cứu hỏa mặc áo cứu sinh và cầm phao lao xuống nước nhưng chủ nhân của hai con chó đã chìm nghỉm”.(xem thêm đoạn văn tại http://bit.ly/18OBczN )=> nghi ngờ về thực trạng lãnh cảm, thờ ơ trước cái chết của người dân, bởi xác xuất không tìm thấy 1 người biết bơi xung quanh khu vực đó là quá thấp. Và nghi ngờ về sự che đậy của người viết về thực trạng xã hội thờ ơ trước cái chết của con người tại Trung Quốc.

15. Đừng bao giờ cố gắng tranh luận đúng hay sai về một vấn đề mà không thuộc chuyên môn của bạn với người từng học và nghiên cứu chuyên môn đó.

Bởi dù bạn đúng hay sai thì những dẫn chứng và lập luận của người có chuyên môn sẽ vững vàng và thuyết phục người nghe hơn bạn và kể cả sẽ thuyết phục bạn. Tệ hại hơn, khi bạn tranh cãi với họ, bạn đã tự biến mình thành một kẻ ngốc khi thể hiện mình là người thiển cận và cố chấp về những vấn đề mà bạn chưa từng nghiên cứu và tìm hiểu kỹ trước đó.

Trường hợp xấu nhất là bạn đang ở trong tiến trình phủ nhận cả quá trình học tập, tích lũy kinh nghiệm,

 Ứng dụng tư duy:

=> Khi bàn về 1 vấn đề mà nó thuộc chuyên môn của người đối diện thì bạn nên thể hiện mình như một người học trò với thái độ ham học hỏi, ham tìm hiểu. Khi đó, người có chuyên môn kia sẽ kể hết tất cả những hay ho, những gì họ dày công tìm hiểu, dày công nghiên cứu cho bạn biết.

=> Trong trường hợp có ai đó đang bàn về vấn đề thuộc chuyên môn của bạn mà bạn biết đó không phải là chuyên môn của họ. Nếu bạn muốn giữ thể diện cho họ thì hãy biểu hiện như người ủng hộ. Còn không bạn chỉ cần lập luận theo tư duy này để cho người đó nhận ra điểm mình cần dừng lại để tránh mất thêm nhiều thời gian hoặc đừng để tạo thêm xung đột và không có điểm dừng trong tranh luận.

16. Đừng bao giờ phản bác hay nói ai đó sai khi họ đang nói về một điều gì đó trong quá khứ mà họ thích, họ cảm thấy tuyệt vời.

Bởi trong thời khắc đó, không gian, trạng thái và tâm lý đó thì chỉ có người nói mới cảm nhận được điều đó là tuyệt vời là sự thích thú dành cho bản thân của họ. Khi bạn không phải là người chứng kiến trực tiếp thì bạn chỉ nên lắng nghe và diễn giải thêm sự ủng hộ của bạn mà không nên phản bác.

Trong trường hợp bạn phản bác thành công thì bạn vô tình làm tổn thương người nói và bạn cũng đã phủ nhận đi những điều tốt đẹp mà đã hình thành con người của họ hôm nay. Cũng có nghĩa bạn không tôn trọng những trải nghiệm tốt đẹp trong quá khứ của người nói.

 Ứng dụng tư duy:

=> Bạn sẽ gặp điều này nhiều khi nói chuyện nhân viên hoặc những người em của bạn. Bạn nên áp dụng tư duy này triệt để và luôn thể hiện sự ủng hộ các trải nghiệm đó nếu là trải nghiệm tốt. Và khi nghe được các trải nghiệm không tốt theo bạn nghĩ thì nên dừng chủ đề hoặc nhanh chóng bàn về vấn đề khác.

=> khi bạn muốn xích lại gần hơn trong mối quan hệ với người nào đó thì bạn nên chia sẻ những trải nghiệm rất có thể họ đã từng trải qua như bạn. Hay trong tình huống ngược lại, bạn ủng hộ và nói lại những trải nghiệm gần giống với những gì mà người đối diện đang chia sẻ.

17. Chúng ta nói năng, ăn mặc không phải để làm thoải mái mình mà để làm mọi người xung quanh thoải mái khi ở bên cạnh.

Là nói những điều mà người khác muốn nghe, bởi trong giao tiếp mỗi chúng ta điều muốn nhận được sự tôn trọng và đánh giá cao của người khác hay chúng ta tìm kiếm sự vui vẻ, sự hài lòng trong giao tiếp. Vì thế nói năng, ăn mặc làm người khác thoải mái là một điều quan trọng cần quan tâm.

Xét vấn đề này ở một thời điểm sẽ không hình dung rõ tầm hữu ích nhưng cả một quá trình bạn sẽ nhận ra có nhiều người hài lòng về bạn, họ nghĩ về bạn như một người biết ăn nói, hài hước, nói chuyện hay. Theo thời gian, họ dần đặt niềm tin ở bạn trong nhiều vấn đề khi bạn nói, kể cả khi bạn huy động họ làm việc cho bạn.

 Ứng dụng tư duy:

=> Khi đến nơi đông người bạn cần ăn mặc phù hợp với nhóm đối tượng ở nơi đó để dễ hòa nhập với mọi người và tạo sự thiện cảm.

=> Khi đi cùng đồng nghiệp hay những đứa em đến nơi đông người bạn cần phải thật chỉnh chủ và chuyên nghiệp để những người đi bên bạn cản thấy tin tưởng và hãnh diện về bạn…và họ dần tích lũy niềm tin dành cho bạn.

=> Khi bạn là người dại diện cho tổ chức mình thì mọi đánh giá của mọi người xung quanh về tổ chức của bạn sẽ thông qua cách ăn mặc và cách thể hiện chuyên nghiệp của bạn.

 Brainstorming

=> Khi một phó GĐ Marketing đi đến sự kiện, đến nơi đông người để đại diện cho CLB/công ty thì anh ta ăn mặc rất chu đáo và chuyên nghiệp. Bởi những người tiếp xúc với anh, họ không biết công ty của Anh như thế nào nhưng khi họ nhìn thấy sự chuyên nghiệp của anh họ sẽ hình dung phần nào tập thể và những con người mà tôi đang làm việc cũng như vậy.

18. Khi góp ý ai đó thì chúng ta không nên góp ý họ ở những lúc đông người và nên dùng từ “ý kiến” “ nhận thấy”… thay cho từ “góp ý”.

Bởi vốn dĩ con người Việt Nam luôn có cái tôi lớn, sự bảo vệ ý kiến chủ quan của mình, khó chấp nhận sai lầm của mình và dễ bị đám đông tác động. Do vậy, họ thường sẽ phản ứng tiêu cực một cách thầm lặng hoặc hiện rõ khi có ai đó chỉ trích hoặc phê bình họ.

Do vậy, để giúp ai đó tốt hơn, cho họ thấy cái sai xót để họ khắc phục thì cần biết cách góp ý.

Mặt khác bản thân từ “góp ý” từ lâu nó đã đại diện cho sự chỉ trích, sự vạch ra cái xấu của người khác. Vì vậy khi đối phương nghe bạn nói rằng bạn sẽ góp ý cho họ thì ngay lúc đó họ đã hình thành sự đề phòng, sự phản khán.

 Ứng dụng tư duy:

=> Để làm cho ai đó tốt hơn bạn nên góp ý một cách tinh tế, để cho đối phương tự hiểu ngầm là tốt nhất. Trong trường hợp cần thiết thì nên face to face chia sẻ cảm nhận của mình về những việc chưa đúng của họ và nói cho họ biết bạn và mọi người sẽ tốt hơn như thế nào khi họ làm đúng.

=> Khi ở trước đám đông với mong muốn xây dựng ai đó thì tuyệt đối không nên góp ý thẳng bởi tâm lý số đông và sự hiện diện của số đông khiến cho đối phương bỏ ngoài tai ý tốt của bạn và sẽ phản bác lại bạn bằng sự biện minh mà họ có thể vận dụng được. Cuối cùng rất có thể họ sẽ mâu thuẫn ngầm với bạn

 Brainstorming

=> Thay vì nói “mình có một góp ý rất hữu ích giúp bạn làm tốt công việc này, hãy nghe nhé”

Nên nói “mình có một ý kiến hữu ích, giúp bạn làm tốt công việc này, hãy nghe ý kiến của mình nhé”

 

19. Khi khen hay tán dương ai đó thì chúng ta nên khen trước nhiều người.

Việc khen này không chỉ giúp cho người được khen nhận thấy điều tốt của mình mà còn giúp họ cảm nhận được mọi người trân trọng, cảm nhận sự quan tâm chân thành của bạn, sự động viên của bạn và đánh trúng được tâm lý dễ bị tác động theo đám đông của họ.

 Ứng dụng tư duy:

=> Áp dụng tư duy này để khen trước nhiều người khi ai đó nấu cho bạn ăn một bữa ngon(mẹ bạn, người yêu, vợ…) và nhớ đi kèm vì sao món đó làm bạn ngon.

=> Trong buổi họp, bạn nên động viên nhân viên/thành viên/partner của bạn bằng những lời khen vì những gì họ đã làm tốt trong thời gian qua, điều còn thể hiện sự ghi nhận công sức/việc làm tốt của họ cần được phát huy.

 Brainstorming

Thay vì việc người quản lý khen Anh chuyên viên social làm rất tốt kế hoạch Social cho vivicorp trong bữa ăn cơm riêng thì Anh ấy nên khen Anh chuyên viên social trong cuộc họp tổng kết tháng trước sự có mặt của các chuyên viên SEO, Content, Đại Sứ Số.

20. Khi nói về sai lầm hay lỗi một ai đó, chúng ta không đề cập đến tên/đại từ nhân xưng của người đó mà thay bằng chúng ta hoặc công việc.

Bởi vì khi nói như vậy bạn sẽ không dồn tâm trí của người nghe nghĩ đến sai lầm, nặng nề về sai lầm hoặc có lỗi về sai lầm của mình. Mà hướng suy nghĩ của người nghe về những giải pháp, những cách thức làm tốt hơn vấn đề. Đặc biệt họ sẽ không ngại sai, sợ sai mà tự tin xây dựng công việc.

 Brainstorming

Thay vì nói “Siêng đã làm không tốt công việc này, bài viết của cậu thiếu hình ảnh minh họa”

Nên nói “công việc này chưa được hoàn thành tốt, người viết còn thiếu hình ảnh minh họa”

21. Chúng ta biết ơn và nói lời cảm ơn trong bất kỳ trường hợp nào khi bạn nhận được sự giúp đỡ.
Là gửi lại cho họ(người giúp đỡ) phần nào những gì bạn nhận từ họ.
Là nói cho họ biết, họ đã làm đúng và làm tốt cho bạn ra sao
Là khuyến khích họ lần sau giúp bạn thêm nữa.
Là cả bạn và họ đều nhận được niềm vui, sự hài lòng trong việc cho và nhận giúp đỡ.

 Ứng dụng tư duy:

=> Hãy áp dụng tư duy này từ những việc nhỏ nhất như cảm ơn người phục vụ(café, quán bún, quán nhậu…).
=> Nếu bạn tinh tế hơn thì thay vì nói lời cảm ơn bạn có thể nói câu khác nhưng lại ý nghĩa hơn lời cảm ơn hoặc thể hiện lời cảm ơn bằng một hành động nhỏ.
=> Áp dụng điều này khi nhận sự giúp đỡ hay hỗ trợ từ nhân viên, đồng nghiệp của bạn trong công ty. Và khi cảm ơn bạn nên đi kèm lời giải thích, bạn đã tốt lên như thế nào từ sự giúp đỡ của họ.

22. Chúng ta định hướng công việc và cuộc sống theo lợi ích chung.

Thành công, sự tôn trọng, sự hài lòng về cuộc sống vốn dĩ bắt nguồn từ những người xung quanh chúng ta. Họ cho chúng ta biết chúng ta thành công ra sao? Họ gửi cho chúng ta những tín hiệu, họ tôn trọng chúng ta nhường nào? Và họ cho chúng ta thấy sự tồn tại của chúng ta thật sự quan trọng với họ như thế nào?.

Do vậy, không có lý do gì chúng ta không theo đuổi giá trị, định hướng thành công theo tập thể, theo lợi ích chung của mọi người xung quanh. Bởi cái riêng sẽ ra sao nếu cái chung không tồn tại.

 Ứng dụng tư duy:

=> Chọn một sự nghiệp, một viễn cảnh thành công mà sự thành công đó sẽ giúp ích được rất nhiều người.

=> Thay vì làm những việc chỉ lợi cho bản thân hãy cố gắng suy nghĩ để chọn những việc có lợi cho nhiều người.

 Brainstorming

=> Khi bạn tiện tay vứt rác ra đường hoặc tại chỗ khi ăn bánh mì, khi uống hộp sữa, khi ăn chuối, ăn kẹo cao su…bạn có nghĩ rằng khi bạn hành động như vậy xã hội sẽ tốn thêm một hành động lượm rác của bạn lên bỏ vào thùng, xã hội mất đi nhiều cái nhìn thiện cảm khi thấy rác bạn vứt.

23. Chúng ta đánh giá và xét ảnh hưởng của mọi vấn đề theo góc độ vĩ mô( tổng thể) chứ không phải vi mô(tiểu thể).

Là xem chính sách giao thông nó tác động tốt như thế nào đến tình trạng giao thông mà không phải là tác động đến bạn như thế nào để kết luận về sự ủng hộ hay bác bỏ chính sách của bạn.

Là cân nhắc xem quyết định của sếp ảnh hưởng tốt đến công ty, đến BP như thế nào hơn là ảnh hướng đến công việc cá nhân của mình để đưa ra quyết định ủng hộ hay phản đối.

24. Khả năng đồng cảm cao khi đặt mình vào vị trí người khác để nhận diện vấn đề của họ khi đưa ra kết luận.

Để đánh giá/tìm hiểu vấn đề của một người, bạn không nên dùng chứng kiến, nhận thức của bạn để nhìn nhận. Bởi mọi kết luận lúc đó nó bắt nguồn và xuất phát từ vấn đề của bạn. Chỉ có đặt mình vào vị trí của người khác, vào hoàn cảnh của người khác thì mọi kết luận lúc đó sẽ bắt nguồn và xuất phát từ vấn đề của họ. Được vậy, bạn sẽ tìm thấy giải pháp để xử lý vấn đề nhanh chóng.

 Ứng dụng tư duy:

=> Áp dụng điều này khi bạn ở trong một team mà có thành viên gặp vấn đề về làm việc kém hiệu quả, thiếu trách nhiệm, hay đi muộn và trễ deadline. Hãy tìm hiểu họ, nói chuyện chân thành với họ và đặt mình vào vị trí của họ để rồi tìm ra giải pháp để giúp họ tốt lên.

=> Sử dụng tư duy này khi bạn tranh luận gay gắt, khi chuẩn bị đưa ra một chính sách mới hay khi có suy nghĩ nhận xét một người nào đó

 Brainstorming

=> Khi tôi chuẩn bị áp dụng các chính sách làm giàu văn hóa Marketing cho BP của mình. Vốn các hoạt động đó cần có nguồn quỹ riêng từ mọi người. Do vậy, đến lúc lấy ý kiến thống nhất, tôi nhận thấy những bạn cho ý kiến về việc hạn chế số lần triển khai hay đề xuất các giải pháp giảm tải nguồn quỹ là các bạn có chút khó khăn về chi tiêu, về bài toán tiết kiệm. Do vậy, trưởng bộ phận là người đóng gấp đôi hoặc đóng 50% nguồn quỹ của các hoạt động.

Leave A Reply

Your email address will not be published.