fbpx
Take a fresh look at your lifestyle.

Đây là bàn phím cơ mới của Razer, sử dụng switch cơ tích hợp… laser

53

Alex Cranz đến từ trang tin Gizmodo đã trên tay bàn phím cơ Huntsman Elite mới đầy thú vị của Razer và chia sẻ những trải nghiệm của anh về chiếc bàn phím này.

Cả văn phòng có lẽ ghét tôi lắm, nhưng bàn phím Huntsman Elite của Razer gõ sướng đến nỗi tôi sẵn sàng chịu những cái liếc vì tiếng ồn mình tạo ra. Tôi có sở thích sưu tập bàn phím đắt tiền, nhưng bàn phím Razer chưa bao giờ thực sự xuất hiện trong bộ sưu tập. Đối với tôi, Razer quá mainstream và thường hi sinh chất lượng và trải nghiệm gõ để đổi lấy tính thẩm mỹ mà giới game thủ đòi hỏi cùng đèn nhấp nháy. Bàn phím cơ Huntsman Elite giá 200 USD này vẫn có đèn nhấp nháy, nhưng nó lại đi kèm với switch mà tôi rất thích. Nhờ những switch quá ngon lành này mà tôi có thể bỏ qua nhiều điểm trừ để đưa nó vào bộ sưu tập của mình.

Huntsman Elite sử dụng một dòng switch mới mà Razer gọi là opto-mechanical (quang-cơ). Trước hết, những switch này về bản chất là cơ khí – khi gõ phát ra tiếng click gợi nhắc đến các switch như Cherry Blue hoặc Alps. Điều đó có nghĩa là nó sẽ ồn và không phù hợp với môi trường văn phòng cho lắm. Điểm khác biệt giữa những switch cơ khí này và switch cơ khí trước đây của Razer nằm ở phần opto (quang). Chúng sử dụng công nghệ quang học – cụ thể là tia hồng ngoại – để phát hiện kích động của phím.

“Kích động của phím” ở đây là khi switch của một phím phát hiện nó đã được nhấn xuống. Nó khác so với hành trình (travel) – là khoảng cách một phím cần di chuyển để chạm vào tấm chắn bên dưới. “Kích động” thường có đường đi hơn một nửa của một hành trình. Do đó một switch của phím cơ sẽ chạm đáy ở khoảng cách hơn 4mm, và trung bình sẽ “kích động” khoảng 2mm mỗi một lần nhấn. Các switch tactile phản hồi điểm kích động này lên ngón tay của bạn với một cú nảy nhẹ khi bạn nhấn phím. Các phím clicky – như Cherry Blue, Razer Green, và Alps – còn có thêm một tiếng click nữa. Bạn nghe tiếng click này và biết rằng phím đã được nhấn thành công và bạn gõ tiếp. Đó là lý do tại sao các phím clicky rất phổ biến dù chúng khá ồn.

Switch Opto-Mechanical của Razer, khá đẹp so với cái tên

Theo Razer, những switch Opto-Mechanical được phát triển để có khoảng cách kích động ngắn hơn nhiều, chỉ 1,5mm mà thôi. Razer khẳng định đây là khoảng cách kích động ngắn nhất từng có trên một switch. So với các switch hiện tại của Razer và của Cherry trên các bàn phím cơ trên thị trường, điều này hoàn toàn chính xác. Nó là điểm kích động ngắn nhất của một bàn phím mà bạn có thể mua tại Best Buy, và chắc chắn là điểm kích động ngắn nhất từ một bàn phím được tạo ra bởi một công ty có tên tuổi.

Nhưng thực tế, nó không phải là switch có điểm kích động ngắn nhất. Danh hiệu này thuộc về một loạt các switch tốc độ cao tạo ra bởi công ty Trung Quốc Kailh. Kailh ban đầu chỉ làm các switch nhái lại của Cherry, sau đó phát triển các dòng switch của riêng mình, được gọi là switch Copper, Silver và Bronze – tất cả đều có khoảng cách kích động chỉ 1,1mm!

Tôi từng có một bàn phím với switch Bronze của Kailh, và tôi quyết định dùng thử cả hai để xem liệu có nhận ra khác biệt đáng kể giữa switch của Razer và Kailh không.

Quả thật là có. Không phải đối với tốc độ của hai switch. Hóa ra nếu bạn là một người hay gõ phím, như tôi, thì khác biệt 0,4mm kia sẽ không đáng chú ý lắm đâu. Nếu bạn đặt cả 2 bàn phím trước mặt tôi và tôi nhấn các phím cùng một lúc, mắt nhắm để tập trung hoàn toàn vào cảm giác trên hai đầu ngón tay, thì tôi có thể chú ý tốc độ nhanh hơn một chút của switch Kailh.

Đèn trên phần kê tay là một điểm nhấn thú vị

Nhưng khi các ngón tay của tôi lướt trên các phím như khi đang viết bài review này, khác biệt 0,4mm đơn giản là không thể nhận ra được. Điều dễ nhận ra ở đây là tiếng ồn khá…dễ chịu của Huntsman Elite. Bàn phím này gõ khá sướng tay theo một cách mà tôi không thấy trên các switch Cherry hay bất kỳ biến thể nào của nó. Nó rất giống tiếng gõ của bàn phím Alps cũ của tôi. Các phím của Alps nổi tiếng với tiếng “ping” theo sau tiếng click khi gõ phím. Tiếng ping đó như một sự hồi tưởng đối với một người chuyên gõ phím. Đột nhiên bạn ngồi trước một bàn phím được tạo nên để trường tồn – như một máy chữ, hay bàn phím IBM từ những năm 80, hay bàn phím của chiếc Mac siêu tốt đầu tiên. Switch opto-mechanical trên Huntsman Elite mang lại cảm giác bền bỉ theo cách mà tôi chưa từng thấy trên một bàn phím chơi game – ngay cả với mức giá khá cao 200 USD.

Nhưng có một số thứ khiến tôi không thể giới thiệu bàn phím này cho những người chỉ muốn có một cỗ máy trong mơ để gõ. Dù switch mang lại cảm giác gõ cực kỳ thích thú, nhưng diện mạo của bàn phím này thì…như hàng second hand vậy. Nó sẽ không đẹp lung linh khi bạn chụp nó đặt cạnh ly cà phê cùng chiếc MacBook Pro để đăng Instagram đâu. Nó được thiết kế cho những căn phòng tối tăm của một game thủ. Đèn RGB không chỉ nằm dưới mỗi phím mà còn bao quanh viền của bàn phím, và cả phần kê tay bằng da nữa. Nếu bạn thích đèn RGB và bàn phím đen tuyền như vậy, nó sẽ đẹp – và tôi thực sự yêu cả núm vặn âm lượng phát sáng nữa.

Mới dùng có vài tuần thôi mà bề mặt phím đã như vậy rồi…

Trông cả bàn phím bóng nhờn kìa…

Nhưng tôi chẳng ưa nổi vẻ ngoài của bàn phím này, đặc biệt là các key caps. Chúng trở nên bóng nhờn cực kỳ nhanh. Có nghĩa là bàn phím của bạn chắc chắn sẽ trông không đẹp mắt cho lắm chỉ sau một vài tuần sử dụng!

Ít nhất thì key caps có thể thay thế được bằng bất kỳ key caps tương thích với Cherry nào. Nó không phải là một thảm họa, nhưng nó gợi nhắc tôi tại sao các bàn phím của Razer – thậm chí là những bàn phím tuyệt vời như Huntsman Elite – lại không hề được cộng đồng bàn phím cơ thèm khát. Chúng vẫn mang lại cảm giác một sản phẩm dành riêng cho các căn phòng tối, nơi ánh sáng duy nhất phát ra từ màn hình và các phím bấm. Những switch ngon lành như thế xứng đáng được đưa lên một bàn phím có thể hãnh diện đưa mặt ra cho cả thế giới xem.

Các nút điều khiển nhạc rất dễ thương

Nếu bạn là game thủ, chẳng có gì khiến bạn từ chối bàn phím này. Hãy mua ngay Huntsman Elite giá 200 USD, hoặc Huntsman bản thường giá 150 USD, không có các nút điều khiển nhạc, đèn RGB ở viền bàn phím, hay nơi kê cổ tay. Chiếc bàn phím này gõ và chơi game cực tốt, và sẽ là một sự bổ sung đáng giá cho mọi phần cứng cao cấp dành riêng cho game thủ. Nhưng nếu bạn giống tôi, không thể bỏ qua được bàn phím đen tuyền bóng nhẫy kia cùng đèn RGB lòe loẹt, thì đáng buồn thay, bạn sẽ phải tìm một bàn phím khác thôi.

Tóm lại:

– Tên switch nghe thật ngớ ngẩn, nhưng gõ rất sướng.

– Các nút điều khiển nhạc và đèn viền trên Huntsman Elite là một điểm nhấn đẹp.

– Phần kê tay rất mềm.

– Key caps cực nhanh trở nên bóng nhẫy, có nghĩa là bàn phím sẽ trở nên bẩn và có cảm giác đã qua sử dụng chỉ trong thời gian ngắn.

Tham khảo: Gizmodo

Leave A Reply

Your email address will not be published.